Hotline: 0976496881 - 0961 843 246 - 0912.005.797 Email: inanvu@gmail.com

Hướng dẫn phân loại rác tại nguồn

Hướng dẫn phân loại rác là vấn đề ngày càng có nhiều người quan tâm để góp phần bảo vệ môi trường. Do đó, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này và đi tìm giải pháp nào đơn giản và hiệu quả để có thể làm giảm thiểu được lượng rác thải tán ra môi trường nhé.

Phân loại rác thải là gì?

Phân loại rác thải là quy trình chia các loại rác thải thành nhiều phần khác nhau và được thực hiện tại nhà hoặc tiến hành các phương pháp thu gom tự động bằng máy. Nhằm giảm thiểu tối đa lượng rác phát thải ra ngoài môi trường, người dân nên tự ý thức phân loại rác.

Phân loại rác thải

Phân loại rác thải

Mục đích của phân loại rác

+ Giảm tối đa khối lượng rác thải cần xử lý, hạn chế nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

+ Mang lại số lượng lớn sản phẩm tái chế góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân bằng cách bán phế liệu hay tận dụng làm phân bón hữu cơ.

+ Phân loại rác tại nguồn còn có vai trò to lớn trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, tận dụng hợp lý nguồn tài nguyên và xây dựng môi trường sống trong lành, sạch sẽ.

+ Góp phần giảm lượng công việc cho công nhân thu gom rác thải.

+ Phân loại rác tại nguồn giúp tiết kiệm chi phí và thời gian thu gom, vận chuyển, xử lý rác một cách hiệu quả.

Hướng dẫn cách phân loại rác tại nguồn

Phân loại Khái niệmNguồn gốcVí dụCách xử lý

Rác

hữu

Rác hữu cơ là loại rác có khả năng phân hủy và có thể đưa vào tái chế để sử dụng cho việc chăm bón cây hay làm thức ăn cho động vật.Phần còn lại của thực vật sau khi đã lấy đi hết phần chế biến được.Cỏ cây bị chặt bỏ, hoa rụng….Thu gom riêng để làm phân compost.
Thực phẩm bị hư hỏng không thể sử dụng được nữa.Cơm, canh, thức ăn còn thừa hoặc bị thiu…. Các loại bã chè, bã cafe
Các loại hoa quả, lá cây, cỏ bị hư hỏng, không được con người sử dụng.Các loại rau, củ quả đã bị hư hỏng, thối…

Rác

Rác vô cơ là những loại rác không thể sử dụng được nữa, cũng không thể tái chế hoặc tốn quá nhiều chi phí để tái chế nên chỉ có thể mang ra đi chôn lấp.Các loại vật liệu xây dựng không sử dụng được hoặc đã qua sử dụng.Đất đá, gạch, sành sứ vỡ hoặc không còn giá trị sử dụng.Thu gom vào thùng chứa rác và đưa đến các điểm tập kết để xe chuyên dụng đến vận chuyển đi xử lý ở các khu xử lý rác thải theo quy định.
Các loại bao bì bọc bên ngoài hộp, chai thực phẩm.Đồ da, cao su, đồng hồ hỏng, radio… không thể sử dụng.
Các loại túi nilong được bỏ đi sau khi con người dùng đựng thực phẩmCác loại vỏ sò/ ốc, vỏ trứng…
Một số loại thiết bị trong đời sống hàng ngày của con người.Ly, cốc chén, bát đĩa, bình thủy tinh vỡ…

Rác

tái

chế

Rác tái chế là loại rác khó phân hủy nhưng có thể được tái chế lại thành các sản phẩm mới để sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho con người.Các loại giấy thảiGiấy trắng, giấy văn phòng, sách báo, tạp chí.Cần được tách riêng, đựng trong bao bì hoặc túi vải để bán lại.
Các loại hộp/ chai/ vỏ lon thực phẩm bỏ điThùng carton, sách báo cũ.
 NhựaCác loại ghế nhựa, chậu nhựa, nhựa dùng 1 lần, túi nilon, bao bì nhãn hàng, vỏ đựng
 Kim loạiCác loại vỏ lon nước ngọt, lon bia, vỏ hộp sữa bằng kim loại, kim loại khác…

Bên cạnh đó, còn có loại rác thải nguy hại, không thể tái chế được như pin, bóng đèn…nên được để riêng để xử lý.

Những lưu ý khi phân loại rác tại nguồn

Sau khi đã biết về đặc điểm của từng nhóm rác thải, mọi người dân hãy tự phân chia rác theo từng nhóm riêng tại nhà. Chuẩn bị cho gia đình sẵn 3 thùng chứa rác và ghi chú cẩn thận để tránh bị nhầm lẫn. Đặc biệt, hãy chọn loại thùng rác có nắp đậy kín để tránh mùi hôi cũng như các loại chuột, gián xâm nhập. Như vậy, các phân loại rác sẽ đạt hiệu quả tối đa.

Đối với các loại chai, hộp nhựa, vỏ lon kim loại…hãy đổ bỏ và làm sạch nước trước khi cho vào thùng chứa rác.

Xã hội càng phát triển thì lượng chất thải tiêu dùng hàng ngày cũng ngày càng tăng lên. Chính vì thế, mỗi chúng ta hãy có ý thức bảo vệ môi trường bằng cách phân loại rác tại nguồn.

Sử dụng túi vải để giảm thiểu lượng rác phát thải

Một cách để có thể giảm thiểu lượng rác thải phát tán ra môi trường khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được đó chính là sử dụng túi vải thay cho túi nilon.

Chắc hẳn ai cũng biết, mỗi ngày chúng ta đang sử dụng một số lượng lớn túi nilon để đựng thực phẩm, đồ dùng. Mặc dù rất tiện dụng nhưng bản chất túi nilon làm từ nhựa dẻo rất khó phân hủy, phải mất 1000 năm chúng mới có thể phân hủy trong môi trường tự nhiên. Do đó, chúng ta cần phải chung tay ngăn ngừa việc sử dụng túi nilon, để giảm thiểu lượng rác thải phát tán ra môi trường.

Sử dụng túi vải thay túi nilon

Sử dụng túi vải thay túi nilon

Và túi vải như là một giải pháp thay thế hiệu quả. Túi vải được sản xuất từ những thành phần có nguồn gốc tự nhiên, dễ dàng phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Đặc biệt chúng còn có khả năng tái sử dụng giúp làm giảm lượng rác thải nhựa và ô nhiễm môi trường. Thay vì sử dụng túi nilon một lần và sau đó vứt đi, túi vải sử dụng giúp giảm nhu cầu sản xuất và tiêu thụ túi nhựa.

Hiện nay, trên thi trường cũng có rất nhiều mẫu mã túi vải với kiểu dáng đẹp, chất lượng như túi vải không dệt, túi vải Canvas, túi vải đay…Chúng đều có tính thẩm mỹ cao, độ bền chắc và rất hợp gu thời trang của người dùng.

Tìm hiểu: 4+ loại túi bảo vệ môi trường thay thế túi nilon hiện nay.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ cách phân loại rác tại nguồn và giải pháp giảm thiểu túi nilon đơn giản tại nhà rồi. Đây chính là những  hành động nhỏ nhưng có vai trò vô cùng to lớn trong việc bảo vệ môi trường.


LỜI CẢM ƠN

Túi Vải An Vũ cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm website anvubag.vn. Chúng tôi sẽ cố gắng mang tới những sản phẩm túi vải chất lương với nhiều thiết kế mới đẹp, bổ sung và cập nhật thêm nhiều bài viết có giá trị từ các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất túi vải.


Liên hệ tư vấn: 0976 496 881
Tags:
DMCA.com Protection Status