Hotline: 0912 005 797 - 0961 843 246 Email: inanvu@gmail.com

Ngày môi trường thế giới 2023 là ngày nào?

Ngày môi trường thế giới 2023 được tổ chức vào ngày nào?

Môi trường Trái đất đang ngày càng ô nhiễm và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Chính vì thế, những chương trình, chiến dịch phát động bảo vệ môi trường ngày càng được quan tâm trên toàn thế giới. Hãy cùng nhau tìm hiểu về Ngày môi trường thế giới – ngày quan trọng nhất trong năm về phát động bảo vệ môi trường.

Ngày môi trường thế giới là gì?

Ngày môi trường Thế giới hay ngày bảo vệ môi trường là sự kiện quốc tế được tổ chức hàng năm vào ngày 5 tháng 6 nhằm nâng cao nhận thức và tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường trên toàn cầu. Ngày này được thành lập bởi Tổ chức Bảo vệ Môi trường của Liên Hợp Quốc (UNEP) vào năm 1972 và đã trở thành ngày lễ quan trọng trong năm nhằm tập trung vào các vấn đề bảo vệ môi trường như biến đổi khí hậu, giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ động vật hoang dã và đa dạng sinh học.

Ngày Môi trường thế giới cũng là dịp để thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng và khích lệ các hành động nhằm bảo vệ và phục hồi môi trường cho tương lai bền vững.

Ngày Môi trường thế giới 2023 diễn ra vào ngày nào?

Theo công văn số 3556/BTNMT-TTTT ngày 19/5/2023, ngày Môi trường Thế giới năm 2023 diễn ra vào ngày 05/6 với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” (Solutions to Plastic Pollution). Chủ đề này tập trung vào việc thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa” (Beat Plastic Pollution).

ngày môi trường thế giới

Ngày môi trường thế giới diễn ra vào ngày 5/6 hàng năm

Trên cơ sở đó, cần kiểm soát và giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa bằng các chính sách, sáng kiến và tham gia vào cơ chế hợp tác toàn cầu và khu vực. Đồng thời, thúc đẩy lối sống xanh sạch hơn, tăng cường tái chế và tái sử dụng, khuyến khích xây dựng một nền kinh tế xanh, tuần hoàn và phát triển bền vững, tăng hiệu quả hóa việc thực thi chính sách chống rác thải nhựa.

Slogan tuyên truyền Ngày Môi trường thế giới 2023

Trong phụ lục 1 của Công văn 3556/BTNMT-TTTT, các khẩu hiệu tuyên truyền cho Ngày môi trường thế giới 2023 giới thiệu như sau:

 • Rác thải nhựa là thứ đang giết chết sinh vật biển.
 • Hãy cùng nhau hành động để bảo vệ thiên nhiên, điều chỉnh khí hậu và giảm thiểu ô nhiễm.
 • Hãy đoàn kết cùng nhau chống lại biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự phá hủy hệ sinh thái toàn cầu.
 • Hãy từ bỏ ngay bây giờ: Không sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng một lần là hành động cần thiết để cứu Trái Đất.
 • Loại bỏ rác thải nhựa trong đời sống hằng ngày bằng cách tái sử dụng và xử lý nó.
 • Quyết tâm! Nói không với túi nilon và đồ nhựa dùng một lần.

Tranh cổ động bảo vệ môi trường, vì môi trường tương lai trong lành

           Ngày môi trường thế giới vì một tương lai tươi sáng

Vai trò của Ngày Môi trường thế giới với cộng đồng

Ngày môi trường thế giới đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra nhận thức và thúc đẩy cá nhân hành động bảo vệ môi trường trên toàn cầu.

 • Tăng cường nhận thức: Ngày môi trường thế giới giúp mỗi cá nhân nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường và những tác động tiêu cực của hoạt động con người. Đây là cơ hội để chia sẻ thông tin, dữ liệu, nghiên cứu về tình hình môi trường hiện tại và tương lai.
 • Tăng cường hành động cá nhân: Ngày Môi trường thế giới thúc đẩy các cá nhân hành động bảo vệ môi trường. Đây là một nền tảng để tập trung vào các vấn đề môi trường cụ thể như biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước và rác thải nhựa. Thông qua các hoạt động như diễn thuyết, sự kiện, chiến dịch tuyên truyền và các hoạt động cộng đồng.
 • Đẩy mạnh hợp tác quốc tế: Ngày Môi trường thế giới là cơ hội để các quốc gia, tổ chức quốc tế và các bên liên quan tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Điều này thúc đẩy sự cộng tác trên toàn cầu và trao đổi các giải pháp công nghệ, chính sách để giảm thiểu tác động tiêu cực của con người lên môi trường và xây dựng một tương lai bền vững hơn.
 • Khuyến khích chính sách và quy định môi trường: Đây là dịp tạo cơ hội để chính phủ, các cơ quan quốc gia thúc đẩy việc thiết lập và thực hiện các chính sách, quy định và pháp luật bảo vệ môi trường. Nó cung cấp một sự kiện quan trọng để tập trung vào các vấn đề môi trường và đề xuất các biện pháp cụ thể.
 • Tạo động lực cho sự thay đổi cá nhân và tập thể: Ngày Môi trường có thể truyền cảm hứng và tạo động lực cho mọi người thực hiện những thay đổi tích cực trong hành vi, lối sống của họ. Khuyến khích cộng đồng, tổ chức và doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động cụ thể bảo vệ môi trường như tiết kiệm năng lượng, sử dụng sản phẩm tái chế, góp phần vào việc làm giảm thiểu ô nhiễm.

Cộng đồng hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 2023

Vào ngày này, sẽ có một số chương trình, hoạt động tiêu biểu phổ biến được tổ chức khuyến khích người dân tham gia như: diễu hành bằng xe đạp; hòa nhạc xanh; thi viết, thi vẽ; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về môi trường; chiến dịch dọn rác thải, dọn vệ sinh môi trường đường phố, sông suối; chiến dịch trồng cây xanh, tái chế rác thải; ý tưởng về thi thiết kế thời trang từ rác thải.

Tỉnh Quảng Ngãi hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Cá nhân cần làm gì để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023 tại Việt Nam

Phân loại rác thải

Phân loại rác là việc rất cần thiết. Hãy phân loại riêng các loại rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế trước khi đem ra khu vực thu gom rác.

+ Chất thải hữu cơ có thể tái chế làm phân bón cho cây trồng, đất trồng nhiều dinh dưỡng.

+ Chất thải tái chế như đồ nhựa, kim loại, giấy… sẽ được tái chế và sử dụng lại.

+ Chất thải vô cơ là rác thải không thể tái chế được và cần phải chôn lấp.

Hạn chế sử dụng đồ nhựa, túi ni lon, rác thải kim loại

Đồ nhựa, túi ni lon là loại chất thải khó phân hủy nhất. Sẽ phải mất 400-600 năm để 1 chiếc túi nilon bị tiêu hủy hoàn toàn.Chúng ta có thể sử dụng phương pháp đốt, nhưng quá trình này sẽ giải phóng một lượng chất độc cực lớn ra môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Để tìm hiểu rõ hơn tại sao nên sử dụng túi vải thay túi ni lông, các bạn hãy tìm hiểu thêm bài viết: https://anvubag.vn/su-dung-tui-vai-thay-tui-nilon/

Không sử dụng túi ni lon để bảo vệ môi trường

Sử dụng vật dụng dễ phân hủy hoặc có khả năng tái chế

Thay vì sử dụng ống nhựa, chúng ta có thể dùng ống tre. Thay vì sử dụng túi ni lông, chúng ta có thể thay thế bằng túi vải. Việc sử dụng các vật dụng có khả năng tái chế còn giúp giảm chi phí.

Hiện nay, có trên thị trường có rất nhiều loại túi vải thân thiện môi trường như túi vải bố, túi vải Canvas, các mẫu túi vải không dệt… được thiết kế đa dạng về hình dáng, màu sắc lại hợp thẩm mỹ thời trang. 

Sử dụng túi vải bảo vệ môi trường

Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật có chứa nhiều chất độc hại. Chúng tồn tại lâu trong môi trường và gây suy dưỡng cho tài nguyên đất, nước. Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ môi trường nước, môi trường đất và bầu không khí của chúng ta.

Sử dụng nguồn năng lượng sạch

Năng lượng sạch là nguồn năng lượng đã có sẵn trong tự nhiên và không có khả năng gây ô nhiễm. Nguồn năng lượng sạch phổ biến như năng lượng mặt trời, năng lượng gió… Những nguồn năng lượng này sẽ không bị cạn kiệt và là nguồn thay thế tuyệt vời cho những nguồn năng lượng khác.

Áp dụng khoa học kỹ thuật tăng hiệu quả giảm ô nhiễm

Khi khoa học hiện đại gắn liền với môi trường thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Hiện nay, tại Việt nam, có rất nhiều dự án nghiên cứu phát triển mở rộng nhằm đưa ra các phương pháp bảo vệ môi trường tích cực. Đây là việc làm cần thiết trong bối cảnh nước ta đang dần hội nhập kinh tế và phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến môi trường.

Trên đây là những thông tin hữu ích về Ngày Môi trường thế giới. Hãy cùng nhau chung tay để bảo vệ hành tinh, bảo vệ môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh-sạch-đẹp và bền vững trong tương lai.

DMCA.com Protection Status