Hotline: 0976496881 - 0961 843 246 - 0912.005.797 Email: inanvu@gmail.com

Thiết kế trang phục bằng đồ tái chế

Hiện nay, việc tái sử dụng các phế liệu bỏ đi là cần thiết nhằm bảo vệ môi trường. Việc thiết kế trang phục bằng đồ tái chế đang được nhiều người khuyến kích. Thậm chí có nhiều cuộc thi về các loại trang phục được làm từ đồ tái chế như chai nhựa, giấy nhựa…

Dưới đây là những hướng dẫn thiết kế trang phục bằng đồ tái chế đơn giản đầy tính nghệ thuật, các bạn có thể tham khảo.

1. Thiết kế chân váy từ giấy báo tái chế

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Bút chì hoặc bút bi
 • Băng dính
 • Thước dây
 • Dây
 • Giấy báo
 • Dây thun may đồ

Cách làm:

Đặt tờ báo chéo theo hình kim cương trên mặt sàn. Sau đó, đặt mẫu có sẵn lên trên tờ báo.

Dùng bút vẽ đường tờ báo theo độ dài và kích thước chiếc váy có sẵn. Cắt tờ báo theo hình đã vẽ ở trên rồi dùng keo dán hai bên mép báo lại. Đai váy ở vòng eo bạn có thể dùng dây thun luôn vào để tạo độ cao giãn.

Dùng giấy báo làm váy siêu đáng yêu

Dùng giấy báo làm váy siêu đáng yêu

Dùng giấy báo làm váy siêu đáng yêu

Với cách làm này, bạn có thể tạo ra những chiếc váy thật sự dễ thương. Bạn cũng có thể tạo hình chiếc váy xếp ly bằng cách cắt tờ báo theo kích thước to hơn một xíu để sau khi xếp ly, váy vẫn còn độ phồng đẹp mắt. Đây là cách thiết kế trang phục bằng đồ tái chế khá đơn giản, bạn có thể áp dụng cho bé yêu.

2. Tái chế váy từ vải vụn

Những mảnh vải có kích thước nhỏ được ghép lại với nhau một cách khéo léo tạo nên những chiếc váy khá lạ mắt, đầy sáng tạo.

Mẫu váy độc đáo làm từ vải vụn cũ

Mẫu váy độc đáo làm từ vải vụn cũ

Bạn cũng có thể thiết kế trang phục bằng đồ tái chế vải vụn để may thêm túi, giày, găng tay bằng vải vụn cũng rất đẹp.

3. Làm váy và túi xách từ bao bố

Đây là vật liệu dễ dàng tìm thấy và khả năng tái sử dụng cao. Bạn chỉ cần giặt sạch bao bố và phơi khô, sau đó tái chế chúng.

Đầu tiên, hãy cắt những đường may còn lại của bao bố ra để tạo thành một miếng vải lớn. Dùng thước dây đo kích thước vòng ngực, vòng eo và độ dài chiếc váy mẫu. Vẽ những số liệu vừa đo trên thước dây vào bao bố và phải chừa thêm khoảng 1-2cm cho đường may.

Cắt bao theo đường vừa vẽ, sau đó may lại theo chiều dọc, sẽ được thân váy hình ống. Tiếp đến, hãy cắt 2 dây áo và may thành phần thân vừa làm. Bạn có thể kéo bao bố để có những đường tua rua dưới chân váy.

Sáng tạo mẫu váy mới từ bao bố bỏ đi

Sáng tạo mẫu váy mới từ bao bố bỏ đi

Để tạo điểm nhấn cho bộ trang phục này, các bạn có thể làm thêm túi xách từ vải bố.

Dụng cụ: một miếng vải bố lớn, vải đính kèm hoa văn cùng kích thước để làm lớp lót, kéo, máy may, kim chỉ và một số vật trang trí.

Tiến hành:

 • Bước 1: Làm thân và lớp lót túi vải

Dùng thước, bút vẽ lên vải tỉ lệ thích hợp (có thể là 40x3cm) rồi cắt vải theo khổ đã vẽ. Sau đó, may 2 cạnh túi lại với nhau cách mép vải khoảng 0,6 cm.

Cắt miếng vải lót đã chuẩn bị theo đúng kích thước của miếng vải bố.

 • Bước 2: Làm quai túi vải

Cắt một đoạn vải dài để làm quai túi. May mặt trái của quai và phải chừa chỗ để lộn mặt phải của quai túi. Lồng mặt phải của túi vào trong miếng vải lót (mặt trái). Sau đó, kẹp quai túi vào giữa 2 lớp vải rồi đính ghim cố định.

 • Bước 3: Hoàn thiện túi

May đính 2 dây quai vào 2 bên miệng túi sao cho 2 dây bằng nhau, không bị lệch.

Cuối cùng, lộn túi ra là bạn đã có một chiếc túi vải bố tận dụng cực kỳ xinh xắn. Bạn có thể trang trí thêm phụ kiện như đính cườm, tự vẽ lên túi.

Xem thêm các sản phẩm thân thiện với môi trường và có thể tái chế >>> Tại đây

4. Thiết kế trang phục từ áo mưa cũ

Áo mưa là một món đồ rất cần thiết trong cuộc sống. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng áo mưa sẽ bị rách, không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng nên hầu hết nhiều người sẽ vứt bỏ.

Tuy nhiên, bạn có thể sáng tạo chiếc áo mưa thành những bộ trang phục thật xinh đẹp.

Thiết kế trang phục từ áo mưa cũ trong các cuộc thi

Thiết kế trang phục từ áo mưa cũ trong các cuộc thi

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị dụng cụ như kéo, keo dán, kim chỉ, bút tô màu và thêm một số phụ kiện đi kèm tùy vào ý tưởng thiết kế riêng của bạn.

Áo mưa giặt sạch rồi đem phơi khô. Sau đó, sử dụng kéo may thành những mẫu đã được chọn theo kích thước người mặc. Dùng kim chỉ hoặc keo dán để cố định, ghép các bộ phận của trang phục với nhau là xong.

5. Làm váy bằng giấy nhún

Thiết kế trang phục bằng đồ tái chế giấy nhún khá đơn giản nhưng đem lại bộ trang phục tái chế rất đẹp mắt.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị: dao, kéo, giấy nhún và keo dán. Tiếp theo, dùng kéo cắt giấy nhún và xếp lại thành hình nón để tạo khuôn váy. Dùng keo dán cố định giấy nhún lên phần chân váy.

Cuối cùng, dán giấy nhún xung quanh phần chân váy và kéo dãn sao cho trông váy mềm mại hơn. Bạn cũng nên dán 2 lớp giấy nhún để tạo độ bồng bềnh cho váy. Vậy là chúng ta đã có một bộ váy bằng nhún tuyệt đẹp rồi.

Thiết kế trang phục bằng đồ tái chế

Thiết kế trang phục bằng đồ tái chế

6. Làm vạt áo hoặc áo vest

Dụng cụ: Bút chì hoặc bút vẽ, thước dây, dây, giấy báo, ruy băng, băng dính, dây chun may đồ.

Thực hiện: Đầu tiên, hãy khoét 1 lỗ ở phần cổ và thêm 2 lỗ ở phần cánh tay. Vậy là bạn đã có một chiếc vạt áo xinh xắn, quá đơn giản.

Ngoài ra, bạn có thể cắt vạt áo và đính thêm vài chiếc cúc để làm áo vest. Thêm những chiếc tua rua ở phía dưới và bìa mềm biến tấu thành chiếc áo vest cao bồi ấn tượng. Cuối cùng, trang trí thêm cho áo bằng cách sử dụng ruy băng, giấy màu, bút đánh dấu…

7. Thiết kế trang phục từ ống hút và hộp sữa

Dụng cụ: Ống hút, hộp sữa bỏ đi

Thực hiện: Gắn hoặc buộc bằng dây ống hút vào trang phục như váy, áo… Bạn cũng có thể cố định bằng cách đập dẹp hộp sữa và cố định chúng bằng keo lên quần áo cũ.

Thiết kế trang phục bằng đồ tái chế

Thiết kế trang phục bằng đồ tái chế

8. Trang phục tái chế từ chai nhựa

Dụng cụ cần chuẩn bị cho loại trang phục này là các lon nước bỏ đi.

Thực hiện:

Nối các chai nhựa theo hình vòng tròn xếp tầng để làm váy.

Sử dụng nắp chai để làm các phụ kiện trang trí như vòng cổ, dây chuyền và hoa.

Cuộc thi thiết kế trang phục bằng đồ tái chế

Cuộc thi thiết kế trang phục bằng đồ tái chế

9. Làm váy áo tái chế từ các chai mỹ phẩm

Chuẩn bị dụng cụ: các chai lọ mỹ phẩm không còn sử dụng.

Thực hiện: Bạn chỉ cần buộc hoặc dán keo các chai mỹ phẩm lên váy hoặc áo là đã có ngay một bộ trang phục tái chế độc đáo. Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn cách cố định chắc chắn để tránh bị rơi rớt.

Tận dụng các chai mỹ phẩm để làm trang phục

Tận dụng các chai mỹ phẩm để làm trang phục

10. Làm trang phục xe tải bằng giấy

Thiết kế trang phục bằng đồ tái chế làm xe tải được sử dụng nhiều trong các cuộc thi sáng tạo. Cách làm cũng khá đơn giản.

Dụng cụ:

 • Kéo
 • Bút chì hoặc bút mực
 • 1 hộp carton lớn và 2 hộp carton cỡ trung
 • Keo dán, keo nến, súng bắn keo
 • Sơn và cọ
 • Đồ trang trí
 • Giấy báo
 • Nước

Thực hiện:

 • Bước 1: Tạo phần thân xe

Dùng kéo cắt phần hộp lớn hoặc gấp phần nắp hộp lại và dán vào bên trong hộp. Đóng nắp và dán keo lên hộp cỡ vừa để làm thành cabin cho xe tải.

Sau khi dán nắp, dùng súng bắn keo dán chiếc hộp có kích thước vừa phải vào mặt trước của chiếc hộp lớn sao cho các cạnh dưới cùng của 2 hộp được thẳng hàng. Sau đó, bạn có thể dán giấy màu bên ngoài xe tải để giúp làm phẳng các phần nhô ra và mang lại độ hoàn thiện tốt cho mặt xe.

Dùng kéo cắt báo thành các dải. Chuẩn bị dung dịch keo gồm nước và keo Poly (PVA) theo tỉ lệ 1:1. Sau đó, nhúng các dải báo đã cắt vào dung dịch và đặt chúng lên chiếc xe tải carton. Chờ cho khô hoàn toàn.

 • Bước 2: Sơn xe tải và trang trí các chi tiết

Hãy dùng bút chì hoặc bút mực vẽ các chi tiết lên xe tải.

Đánh dấu những điểm đặt cửa sổ, đèn pha và một vài chi tiết khác. Sau đó, sơn với các màu cơ bản và màu chiếm phần lớn bề mặt.. Sau đó, sơn cửa sổ, đèn pha…

 • Bước 3: Sơn và lắp lốp xe

Khi thân xe đã khô, bạn có thể bắt đầu làm phần bánh xe. Hãy lấy 1 chiếc hộp bìa cứng rồi cắt thành 6 hình tròn bằng nhau và phủ một lớp sơn đen lên trên. Đợi sơn khô rồi gắn một bánh xe vào mỗi bên của hộp trung tâm và 2 bánh xe vào mỗi bên của hộp lớn.

 • Bước 4: Thêm dây đai

Dùng thước dây để đo từ vai đến nơi mà bạn muốn treo xe. Gập đôi đoạn này lại rồi cắt thành 2 đoạn dây có độ dài bằng nhau.

Gắn dây đai vào xe bằng cách dùng băng dính dán vào 2 góc của hộp. Tương tự với vành đai thứ 2.
Vậy là xe chở rác đã hoàn thành xong.

Làm trang phục xe tải bằng giấy

Làm trang phục xe tải bằng giấy

Trên đây là những cách thiết kế trang phục bằng đồ tái chế. Hãy tạo cho mình thói quen tái sử dụng các vật dụng có khả năng tái chế để giảm thiểu lượng rác phát thải ra ngoài môi trường, giữ cho môi trường sống của chúng ta được xanh-sạch-đẹp hơn.


LỜI CẢM ƠN

Túi Vải An Vũ cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm website anvubag.vn. Chúng tôi sẽ cố gắng mang tới những sản phẩm túi vải chất lương với nhiều thiết kế mới đẹp, bổ sung và cập nhật thêm nhiều bài viết có giá trị từ các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất túi vải.


Liên hệ tư vấn: 0976 496 881
Tags:
DMCA.com Protection Status