Hotline: 0976496881 - 0961 843 246 - 0912.005.797 Email: inanvu@gmail.com

Vải sợi thiên nhiên có nguồn gốc từ đâu?

Vải sợi thiên nhiên là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ quần áo, nội thất đến các sản phẩm gia dụng. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi vải sợi thiên nhiên có nguồn gốc từ đâu và chúng được sản xuất như thế nào chưa? Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi đó bằng cách khám phá nguồn gốc của các loại vải thiên nhiên phổ biến nhất.

Các loại vải sợi thiên nhiên và nguồn gốc của chúng

Cotton (Bông)

Nguồn gốc

Cotton là loại vải sợi thiên nhiên được làm từ sợi của cây bông, thuộc họ Malvaceae. Cây bông có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới bao gồm châu Phi, châu Á và châu Mỹ. Người ta khai thác quản bông để tạo thành sợi và dệt nên những tấm vải dùng để may quần áo, làm khăn choàng, chăn mềm, gối hay các vật dụng trang trí trong gia đình.

Vải Cotton (Bông) được làm từ sợi của cây bông

Quy trình sản xuất

Thu hoạch và xử lý vải sợi bông

Xơ bông sẽ được thu hoạch vào khoảng tháng 11 đến tháng 12 hàng năm và chia làm 3 lần. Lần đầu, khi cây bông đã nở được khoảng 5-6 quả, lần tiếp theo là sau 10 – 15 ngày nữa và đợt cuối cùng là thu hoạch những quả bông còn sót lại.

Sau khi thu hoạch, bông sẽ được tiến hành phân loại theo phương pháp thủ công để đảm bảo màu sắc đều, chất lượng và đem bảo quản.

Tinh chế các loại vải sợi bông

Sau đó, bông sẽ được tinh chế để tách xơ bông. Sau đó, đem đi nấu để loại bỏ tạp chất như axit hữu cơ, pectin và màu tự nhiên để đảm bảo độ bền cho sản phẩm vải sợi bông thành phẩm.

Kéo xơ thành sợi bông

Xơ bông sau khi được nấu lên và loại bỏ các tạp chất sẽ thu được dung dịch cotton. Dung dịch này được cho vào khuôn và ép qua các lỗ nhỏ để tạo thành những sợi bông.

Dệt vải sợi bông

Sợi bông hoàn thiện sẽ được đưa qua khu vực dệt vải. Chúng sẽ được dệt theo kiểu ngang hoặc dọc đan xen lẫn nhau để tạo thành những cuộn vải mộc.

Cuối cùng, sẽ tiến hành nhuộm màu và tăng độ bền cho vải bông.

Lanh (Linen)

Nguồn gốc

Vải lanh được làm từ sợi của cây lanh hay còn gọi là cây lanh gai, có đặc tính mát lạnh, nhẹ thoáng mát và dễ mặc. Chúng có nguồn gốc từ vùng Đông Địa Trung Hải và Tây Á.

Vải Lanh (Linen) là loại vải được làm từ sợi cây lanh

Quy trình sản xuất

Thu hoạch cây lanh

Trong quá trình thu hoạch, để thu được cây lanh có chiều dài tối đa, người ta thường tiến hành nhổ toàn bộ cây hoặc cắt gần gốc.

Giầm cây lanh

Thân cây lanh khi được thu hoạch sẽ được đưa vào quá trình giầm tự nhiên tại ruộng hoặc bể và bồn chứa. Quá trình này nhằm kích hoạt vi khuẩn phân hủy chất pectin để gắn kết các sợi lanh với nhau.

Tách và xử lý sợi lanh

Tiếp theo là quá trình đập thân lanh. Khi đập, phần xơ gỗ của lanh sẽ được loại bỏ thông qua quá trình nghiền nát bằng con lăn kim loại. Sau đó, các sợi lanh sẽ được trải ra và sợi ngắn sẽ được tách riêng bằng cách sử dụng lược để lại các sợi dài và mềm.

Dệt vải lanh

Sau khi tách và xử lý, các sợi lanh sẽ được sử dụng để se sợi và sấy khô sau đó được cuộn vào ống chỉ và tiến hành dệt thành vải. Sau khi hoàn thành quá trình dệt, vải lanh sẽ được đưa qua giai đoạn tẩy trắng và in màu hay thêm họa tiết để tạo nên sản phẩm hoàn thiện.

Ứng dụng của vải Linen trong sản xuất túi vải Linen hiện nay

Vải Linen với đặc tính bền bỉ, thoáng khí, bề mặt mềm mịn được sử dụng làm túi vải. Đây được xem là dòng sản phẩm thân thiên với môi trường được người dùng rất yêu thích.

Túi vải Linen rất hợp gu thời trang của người dùng

Túi vải Linen được sử dụng với nhiều mục đích như sau:

+ Túi thời trang: Với công nghệ dệt sản xuất hiện đại làm nên những chiếc túi thời trang cao cấp và an toàn cho sức khỏe, dùng khi shopping, đựng đồ đi học, đi chơi, đi du lịch rất phù hợp.

+ Túi quà tặng, túi quảng cáo: Nhiều doanh nghiệp chọn dòng sản phẩm này in logo để marketing quả bá sản phẩm dịch vụ và nâng cao giá trị cho thương hiệu.

+ Túi đựng nông sản, đựng café, yến mạch, gạo…Túi chắc chắn hút ẩm tốt đảm bảo an toàn trong việc vận chuyển, lưu giữ.

+ Làm túi thơm sử dụng trên xe oto, nhà tắm, phòng khách, nhà vệ sinh….

+ Túi đựng rượu vang, bia…

Các sản phẩm may từ vải đay linen

Lụa (Silk)

Nguồn gốc

Lụa có nguồn gốc từ sợi tơ của con tằm (Bombyx mori). Loài tằm ăn lá dâu, ban đầu được nuôi dưỡng tại Trung Quốc hơn 5.000 năm trước.

Lụa có nguồn gốc từ sợi tơ của con tằm ăn dâu

Quy trình sản xuất

Chăn tằm

Mùa thích hợp cho việc chăn nuôi tằm lấy kén là mùa xuân và mùa thu khi mà thời tiết mát mẻ, ôn hòa rất thích hợp cho sự phát triển của tằm. Một con tằm đang trong giai đoạn phát triển sẽ ăn lá dâu cả ngày và đêm để đạt được kích thước mong muốn và bắt đầu nhả tơ tạo kén.

Nhả kén

Trong giai đoạn này, các hộ nuôi tằm cần tạo không gian thoáng mát cho tằm nhả kén bằng cách dùng chiếc né từ thân cây tạo thành 5 lớp với các ô hình chữ nhật. Trung bình mỗi con tằm sẽ tạo được sợ tơ có chiều dài gần 1000km.

Ươm tơ

Khi tằm đã nhả kén xong, chúng sẽ tự bao bọc mình trong kén. Để ươm tơ, người ta thả tằm vào nước sôi để làm mềm sợi tơ và hòa tan chất gel kết nối kén. Quá trình này cần sự tỉ mỉ để sợi tơ không bị đứt. Tiếp đó, người tợ sẽ phải cẩn thận tách từng sợi tơ để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Quay tơ

Đây là phương pháp kéo sợi tơ với nhiều cách khác nhau như quay tay, quay con la, quay vòng…

Dệt lụa

Các kiểu dệt lụa cơ bản như kiểu dệt satin, kiểu dệt hở, kiểu dệt trơn…tùy thuộc vào yêu cầu đặc tính của vải. Sau khi có tấm vải lụa thành phẩm, sẽ tiến hành ngâm trong nước nóng để loại bỏ lớp keo bám lên bề mặt sợi.

Len (Wool)

Nguồn gốc

Len là loại vải được làm từ lông của các loài động vật như cừu, dê, lạc đà và thỏ Angora. Len từ cừu là phổ biến nhất và có nguồn gốc từ vùng Trung Đông.

Len được làm từ lông của các loài động vật

Quy trình sản xuất

Thu thập và chế biến

Bước đầu tiên là thu thập, cắt lông các loại động vật có thể lấy lông như cừu, dê, thỏ, lạc đà…Sau đó, đem đi làm sạch. Các chất nhờn (Lanolin) sẽ bị loại bỏ bằng các chất xúc tác hóa học.

Tiếp đó, len đã chế biến sẽ được phân loại thành từng kiện và xử lý các bước tiếp theo.

Dệt vải

Len thô được trải qua 2 bước cơ bản là chải thô và kéo sợi. Các sợi len sẽ được sắp xếp theo dạng mạng lưới và được dệt thành vải len qua quá trình như nhuộm màu, tẩm ướt và xoắn sợi.

Hoàn thiện

Sau khi đã được dệt, vải len tiếp được được xử lý và hoàn thiện tăng các tính năng cần thiết như chống nhăn, chống thấm nước, khả năng chống co…

Cây Gai Dầu (Hemp)

Nguồn gốc

Vải sợi gai dầu được làm từ sợi của cây gai dầu (Cannabis sativa) có nguồn gốc từ Trung Á và Ấn Độ.

Vải sợi gai dầu được làm từ sợi của cây gai dầu

Quy trình sản xuất

Thu hoạch cây gai dầu

Thời điểm thu hoạch cây gai dầu thường vào giữa tháng 8 hàng năm. Chúng sẽ được phân loại để lựa chọn ra những cây có chất lượng tốt, đạt yêu cầu.

Tách sợi Hemp

Sau đó, chúng sẽ được đóng thành bó và đem đi phơi khô. Sau khoảng 20 ngày, sẽ được đem ra tách vỏ. Phần vỏ sẽ được bóc từ ngọn xuống góc cho đến khi lõi lỗ ra và chiếm khoảng 2/3 thân cây tính từ rễ lên. Phần rễ sẽ được đem đi giã để làm sạch phần lõi. Sau khi giã các sợi vỏ thân cây sẽ mềm hơn, co rút xoắn lại với nhau.

Quay sợi

Các vỏ cây được đặt liên tiếp với nhau. Mỗi sợ gai sẽ phải tước nhẹ đầu để chúng nối lại với nhau và được đem lên guồng kéo sợi. Guồng kéo sợi sẽ giúp các sợi được xe thành một.

Hoàn thiện

Sau đó, các sợi dài sẽ được đem đi dệt. Chiều rộng thực của mỗi mảnh vải thường khoảng 20-30cm. Ghim các sợi dọc cố định rồi dùng con thoi để luồn các sợi ngang vào. Cuối cùng đem đi nhuộm để hoàn thiện tấm vải.

Ứng dụng của vải này trong sản xuất túi vải bố

Nhờ những đặc tính đặc biệt như cứng cáp, thoáng mát, khả năng thấm hút cao, mà vải sợi gai trở nên độc đáo và riêng biệt. Chính vì vậy, loại vải sợi gai dầu này được ứng dụng rất phổ biến trong sản xuất các sản phẩm túi vải bố.

Túi vải bố được sử dụng phổ biến hiện nay

Túi vải bố được dệt bằng cách đan các sợi cây cầu gai với nhau thành thớ ngang đảm bảo độ bền chắc. Đây không chỉ là một sản phẩm thời trang với nhiều mẫu mã đẹp, ấn tượng cho nam nữ diện lên bộ trang phục của mình khi đi chơi, đi học, du lịch. Những chiếc túi vải bố in ấn hoạ tiết độc đáo, ngộ nghĩnh thật sự giúp người dùng được thu hút trước đám đông.

Không chỉ dừng lại là một loại bao bì đựng sản phẩm hay một phụ kiện thời trang, túi vải bố cũng là một hình thức marketing thương hiệu doanh nghiệp một cách hiệu quả, thực tế. Ngày nay, xu hướng khách hàng có nhu cầu in thông tin công ty, hình ảnh doanh nghiệp…lên sản phẩm túi vải. Chiếc túi này sẽ được dùng để đựng sản phẩm hàng hoá kinh doanh hoặc quà tặng khách hàng, đối tác.

Các sản phẩm may từ vải bố

Vải sợi thiên nhiên có nguồn gốc từ nhiều loại thực vật và động vật khác nhau, mỗi loại mang đến những đặc tính và lợi ích riêng biệt. Cotton từ cây bông, lanh từ cây lanh, lụa từ tơ tằm, len từ lông cừu và gai dầu từ cây gai dầu, tất cả đều góp phần làm phong phú và đa dạng hóa thế giới vải sợi mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Hiểu rõ nguồn gốc của các loại vải này không chỉ giúp chúng ta trân trọng hơn giá trị của chúng mà còn thúc đẩy việc lựa chọn các sản phẩm bền vững và thân thiện với môi trường.


LỜI CẢM ƠN

Túi Vải An Vũ cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm website anvubag.vn. Chúng tôi sẽ cố gắng mang tới những sản phẩm túi vải chất lương với nhiều thiết kế mới đẹp, bổ sung và cập nhật thêm nhiều bài viết có giá trị từ các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất túi vải.


Liên hệ tư vấn: 0976 496 881
Tags:
DMCA.com Protection Status